Ngân hàng nào không được bảo lãnh bán nhà 'trên giấy'?

Ngân hàng nhà nước vừa công bố danh sách 42 ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng.

Trong danh sách này có sự xuất hiện của 4 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước đang kiểm soát vốn, gồm: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Công thương Việt Nam (VietinBank), TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trong khi đó, khối ngân hàng cổ phần tư nhân có thể kể tới Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienvietPostBank), Ngân hàng Á Châu (ACB)…

023842-1511792215665

Liên quan đến việc công bố danh sách này, trước đó, Ngân hàng nhà nước đã ban hành Thông tư 13/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2015 ngày 25/6/2015 quy định về bảo lãnh ngân hàng. Thông tư quy định, cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng sẽ là đơn vị đầu mối tự rà soát các ngân hàng theo các tiêu chí để trình Thống đốc Ngân hàng nhà nước công bố danh sách và khi có sự thay đổi sẽ cập nhật và điều chỉnh lại danh sách.

Theo quy định của Thông tư 37, ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai phải đảm bảo 2 điều kiện:

1) Trong Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc tại văn bản sửa đổi, bổ sung Giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng thương mại có quy định nội dung hoạt động bảo lãnh ngân hàng;

2) Không bị cấm thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt.

Trong các ngân hàng Việt Nam, có 31 ngân hàng được bảo lãnh bán nhà trên giấy, tức chiếm gần 90%, còn các ngân hàng 100% vốn nước ngoài thì 100% đáp ứng được tiêu chuẩn.

Cũng theo Thông tư 13, kể từ ngày 15/11/2017, các ngân hàng thương mại phải phát hành cam kết bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho từng bên mua trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua nhà.

Tuy nhiên, 4 ngân hàng Việt không có tên xuất hiện trong bảng danh sách này chính là 3 ngân hàng  OceanBank, GPBank và CB (VNCB cũ) cùng với ngân hàng đang bị kiểm soát đặc biệt DongABank.

Nhận xét

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS Zland.vn
Đăng ký nhận bảng giá Mới Nhất

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Số điện thoại *
+